Pu Luong Tourist - du lịch pù luông thanh hóa

Hồ Duồng Cốc

Hồ Duồng Cốc nằm cách trung tâm xã Điền Hạ, huyện miền núi Bá Thước 1 km về hướng Bắc. Hay còn gọi là hồ Thạch Minh, tọa lạc tại thung lũng giữa những núi Đèn, núi Nạc và đồi Tràu. Mặt nước trong xanh, mùa nắng, nước ở đây không bao giờ cạn. Hồ Duồng Cốc nổi lên như một Vịnh Hạ Long thu nhỏ, mà thiên nhiên ưu đãi cho con người xứ Thanh.

Giữa lòng hồ nổi lên 3 gò: gò Khang Cao bên tả, gò Giằng Rượu bên hữu và gò Vịt ở giữa tạo thành thế chân kiềng vững vàng, cân đối. Từ trên cao nhìn xuống Duồng Cốc là một bức tranh sơn thuỷ hữu tình.

Nguồn nước hồ tựa như mối tình keo sơn của đồng bào các dân tộc dân tộc ít người: Thái, Mường… dành cho nhau từ nghìn đời nay bởi nước hồ có sự giao thoa của ba dòng: nước suối núi Đèn, nước ở hồ Đèn và nguồn nước ngầm dưới lòng hồ.

Ở Duồng Cốc, không khí trong lành, mát mẻ, yên tĩnh lại pha thêm chút se lạnh của miền rừng núi khi hoàng hôn buông xuống, rồi hơi ấm từ những bếp lửa của đồng bào người Thái, Mường vào đêm… khiến nơi đây là điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng với nhiều người. Vùng hồ này cũng để lại một dấu ấn khó phai cho những ai một lần đặt chân tới đây.

Mỗi mùa, hồ Duồng Cốc lại có một điểm thú vị khác nhau. Vào mùa hạ, mặt hồ trong xanh, hiền hòa, yên tĩnh, soi bóng núi non, mây trời và đại ngàn xanh thẫm, không khí ở hồ được làm mát bởi những làn gió Nam mang theo hơi nước từ mặt hồ.

Mùa đông đến, sương mờ bảng lảng phủ khắp cảnh vật, mặt hồ tạo nên một bức tranh thủy mặc kỳ bí, cuốn hút. Ẩn hiện trong lớp sương mờ giăng khắp mặt hồ là dáng núi, dáng đảo, điểm tô bằng những nếp nhà sàn thấp thoáng. 

Tiết trời xuân chớm chạm nơi đây, hồ Duồng Cốc lại càng thơ mộng hơn bao giờ hết. Những vách núi lượn quanh phơi mình dưới nắng. Những cây cối xanh xanh và ngằn ngặt trong veo màu nước như không thể trong hơn. Tất cả gợi lên sự an yên và say mê lạ kỳ.

Đến với Duồng Cốc, ngoài việc được đi bè ra giữa dòng du ngoạn cảnh “non xanh nước biếc”, du khách còn được tự tay câu những con cá trắng bạc, lấp lánh; tự tay nấu những món ngon thiết đãi người thân, bạn bè.

Thông tin tác giả