Pu Luong Tourist - du lịch pù luông thanh hóa

Guồng nước Pù Luông – điểm check in lý tưởng

Pù Luông không chỉ thu hút du khách ưa khám phá cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, núi non trùng điệp, ruộng bậc thang ngút ngàn mà còn bởi cả những lớp trầm tích văn hóa cổ đặc sắc. Một trong những biểu tượng làm nên bản sắc văn hóa riêng của vùng đất Pù Luông Thanh Hóa chính là những chiếc cọn nước ngày đêm reo vui, xôn xao những con suối cõng nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Đem lại mùa vàng ấm no cho bản làng.

Cọn nước hay còn gọi là bánh xe nước, guồng nước. Ra đời từ nhu cầu thủy lợi ở vùng cao. Cọn nước như những chiếc bánh xe khổng lồ được làm ra để tận dụng sức nước từ các dòng chảy tự nhiên, đưa nước lên cao. Cọn nước có nhiều ở bản Chiềng Lau. Làm cọn nước đòi hỏi sự công phu và khả năng tư duy chính xác. Người làm cọn nước sẽ phải hết sức thận trọng lựa chọn từng cây nứa, cây cầu, tỉ mỉ với từng ngóc ngách và mối nối. Mỗi cọn nước đều được ví như những tác phẩm nghệ thuật thực sự của người dân.

Thông thường, mỗi chiếc cọn nước sẽ có tuổi đời từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, sau mỗi mùa mưa bão, nhiều chiếc cọn có thể bị hỏng hóc. Dân làng ngõ trên, xóm dưới lại cùng nhau sửa chữa, dựng cọn dẫn nước để kịp cho mùa vụ. Bởi vậy, cọn nước không đơn thuần là công cụ trong lao động sản xuất. Là công trình nghệ thuật mang dấu ấn riêng của bàn tay và khối óc con người. Chúng còn chứa đựng những nét đẹp văn hóa truyền thống. Là nút thắt tình cảm gắn kết bản làng thêm thắm đượm, nghĩa tình.

Hình ảnh những chiếc cọn nước bên bờ suối quay chậm rãi từng vòng, từng nhịp đều đặn. Cùng với những âm thanh kẽo kẹt, tiếng nước chảy róc rách. Xa xa là những nếp nhà sàn xinh xắn. Tất cả tạo nên một cảnh sắc nên thơ nơi miền sơn cước.

Cọn nước là sản phẩm của trí thông minh, óc sáng tạo của cư dân vùng cao đã có từ bao đời nay. Nó không chỉ có giá trị về mặt kinh tế, xã hội mà còn thể hiện những giá trị văn hóa truyền thống mang tính đặc trưng của cộng đồng. Nếu đến Pù Luông thì chắc chắn đừng quên lưu giữ lại những hình ảnh đẹp với chiếc cọn nước – tác phẩm nghệ thuật của người dân nơi đây nhé.

Thông tin tác giả