Pu Luong Tourist - du lịch pù luông thanh hóa

Cơm Lam bản Nủa

Đến với Pù Luông, du khách như được trở về với những ký ức của tuổi thơ bên những thửa ruộng bậc thang, thả hồn vào gió hay đơn giản là tự khám phá những cánh rừng già. Ngoài ra khách du lịch có thể khám phá, vi vu thưởng thức ẩm thực, đặc sản tại Pù Luông. Một đặc sản không thể bỏ qua đó là cơm Lam.

Cơm Lam Pù Luông là món ăn không thể không thử khi khám phá ẩm thực Pù Luông, cơm lam được chế biến từ gạo mới, vừa thơm, vừa dẻo được nấu trong ống tre rừng. Thưởng thức cơm Lam Pù Luông bạn không chỉ cảm nhận được vị dẻo thơm của gạo mới, vị ngọt của nước rừng, vị thơm mát của tre rừng tất cả làm nên một hương vị rất riêng cho cơm lam nơi đây. Sự hòa quyện giữa mùi thơm của gạo nếp với hương thơm của tre, nứa tạo nên dư vị hấp dẫn của cơm lam Pù Luông.

Người phụ nữ Thái dùng lá chuối cuộn thành ống nhét vào ống giang rồi cho gạo vào, bịt kín đầu ống giang hở bằng lá chuối rồi xếp lên kiềng nướng trên đống than củi nóng rực. Phải liên tục xoay trở ống giang để cơm lam chín đều. Sau khoảng 1 giờ, ngửi thấy mùi thơm bay ra là biết cơm đã chín.

Ống giang được róc bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, chỉ để lại lớp lá chuối mỏng ôm lấy ống cơm, khi ăn chỉ việc dùng tay bóc nhẹ, xắn từng miếng vừa miệng. Cơm lam ăn với thịt gà, thịt vịt nướng và muối vừng, vị ngon ngọt thấm vào thành dạ dày, ấn tượng đến khó quên. Nếu có dịp đến Pù Luông, bạn đừng quên bỏ qua món cơm lam ngon ngọt này nhé..

Thông tin tác giả