Pu Luong Tourist - du lịch pù luông thanh hóa

Canh lá đắng – nghe đắng nhưng lại ngọt

Nhắc đến đặc sản Pù Luông nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cơm Lam, vịt quay Cổ Lũng nhưng còn có một đặc sản mà khiến du khách khi ăn một lần sẽ gây thương nhớ, muốn được thử lần nữa. Đó chính là món canh lá đắng.

Đúng như tên gọi của món ăn, lần đầu thưởng thức, bạn sẽ có cảm giác tê tê nơi cổ họng. Có người còn rùng mình để cảm nhận vị đắng độc đáo của món ăn. Thế nhưng, lạ ở chỗ là ít ai ăn một lần rồi mà lại không muốn ăn lần thứ hai. Bởi vì trong đắng có ngọt, trong đắng có bùi. Vị đắng đó sẽ biến mất rất nhanh, thay vào đó là vị thanh, mát của lá đắng đọng lại hòa quyện cùng vị ngọt của lòng, vị cay của ớt, vị chua của mẻ, vị thơm của hành, sả. Tất cả sẽ đánh thức vị giác của bất kỳ thực khách khó tính nào, cảm giác mang cả ẩm thực xứ Thanh vào trong khoang miệng. Quả thật, nghe đắng nhưng lại ngọt.

Canh lá đắng chuẩn nhất là khi nấu cùng với thịt gà, lòng gà rừng. Bên cạnh đó, lá còn được biến thể nấu cùng thịt nạc vai, thịt ba chỉ băm nhỏ, hoặc lòng lợn, có khi lại nấu cùng với cá rô đồng, cá mương…, trở thành món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người bản xứ.  

Chế biến canh lá đắng rất đơn giản. Thịt gà băm nhỏ sẽ được tẩm ướp gia vị bao gồm mẻ, mắm tôm, sả, tiêu, ớt chừng mười lăm phút. Bắc nồi lên bếp củi, cho hành tỏi vào phi thơm và đảo nhanh tay hỗn hợp trên cho ngấm gia vị. Lửa vừa bén vào, mùi thơm của mắm tôm, sả ớt đã dậy lên đầy mời gọi. Rồi cho thêm bát tiết, cứ để cho nồi canh sôi liu riu thật ngấm gia vị, chừng vài phút sau đổ vào thêm vài bát nước. Nồi canh sôi lên thì cho lá đắng đã rửa sạch và thái chỉ vào, chờ cho sôi lại chừng ba phút thì bắc ra dùng nóng.  

Canh đắng ăn ngon nhất là khi mới nấu xong. Đặc biệt trong những ngày đông giá rét thì món ăn này lại phù hợp hơn cả. Thật tuyệt vời cùng gia đình thưởng thức món canh đắng nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng, hơi nóng sẽ lan tỏa khắp cơ thể – xua tan cái lạnh mùa đông.

Thông tin tác giả