Pu Luong Tourist - du lịch pù luông thanh hóa

Bản Chiềng Lau

Nếu bạn là người yêu thích khám phá thiên nhiên, tìm hiểu những nền văn hóa và lịch sử của các vùng miền thì bản Chiềng Lau là nơi thích hợp để đáp ứng những mong muốn của bạn. Vì sao ư, hãy cùng Puluongtourist.com khám phá nhé!

Bản Chiềng lau như một ốc đảo xinh đẹp, bao quanh là dòng sông Chăm. Muốn vào được bản phải đi qua cây cầu “San Francisco” như những kinh thành trong các bộ phim của Trung Quốc, muốn vào được thành thì phải đi qua một cây cầu.

Nơi đây là nơi tập trung của bà con dân tộc Thái Đen, họ sống dọc theo những con suối với nghề trồng lúa nước có từ lâu đời, vì bản được bao quanh bởi dòng sông Chăm nên có nguồn nước dồi dào, thích hợp trồng lúa nước.

Thêm một yếu tố nữa để nghề trồng lứa nước ở đây phát triển là nhờ vào phát minh vô cùng sáng tạo của người dân ở đây – họ là những người Thái Đen – đó là những guồng nước khổng lồ. Guồng nước là biểu tượng của người dân tộc Thái và là biểu tượng của vùng đất Pù Luông. Guồng nước cũng là một nơi mà các bạn nên đến để khám phá, đến để quan sát cách chúng hoạt động, quan sát những cánh đồng, những con suối nhỏ ngay bên cạnh.

À mà trên đường đi đến quan sát các guồng nước thì bạn nên ghé thăm những trang trại cá Dóc nhé. Nghe lạ nhỉ? Thường thì sẽ là trang trại gia súc, gia cầm chứ làm gì có trang trại cá, ấy thế mà ở đây gọi lạ vậy đấy! Cá Dóc là một loại cá sống theo dọc sông Mã và có rất nhiều ở suối Cá Thần, được người dân nơi đây lấy về nuôi, điều đặc biệt là những trang trại cá này được lấy nước từ suối bằng những guồng nước.

Còn một điều mà bạn nên khám phá ở đây nữa là về lịch sử, vì người dân ở đây có một tục khá kỳ lạ đó là thờ kiếm thần. Nếu muốn xem kiếm, các bạn hãy đến nhà ông Hà Văn Cối để xem kiếm được thờ như thế nào, sau đó hãy đến nhà cụ Hà Văn Mong để nghe cụ kể về nguồn gốc của kiếm.

Những điều trên đã kích thích niềm đam mê khám phá của các bạn chưa nào. Nếu đi du lịch Pù Luông nhớ đừng bỏ qua bản Chiềng Lau nhé.

Thông tin tác giả